Free Website Counter
Free Website Counter

สวัสดีครับ ที่ห่างหายไปจาก exteen นานก็เพราะมาจากหัวเรื่องนี่แหล่ะครับ
บางคนอาจหาว่าจั่วหัวแบบนี้ เอ็งกำลังคิดคดทรยศต่อ exteen ใช่ไหมเนี่ย 555+
 
ตอนแรกก็กะว่าจะเขียนเว็ปเล่นๆดู ก็ลองหันหาข้อมูลดูเคยได้ยินมาบ้างพวก Joomla ,wordpress ,drupal แต่ไม่ได้ศึกษาจริงจังซะที
 
สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าผมกำลังพูดถึงอะไร จะบอกให้ก็ได้ว่าผมกำลังอยากจะลองเขียนเว็บเล่นๆสักเว็บนึง เพราะไหนๆก็เรียนมาทางด้าน คอมพิวเตอร์แล้วก็ถือโอกาสเอาความรู้มาใช้ให้เป็นประโยชน์หน่อย 
ซึ่งผมจะใช้ CMS (Content Management System) มาช่วยจัดการสร้างโครงร่างของเว็บให้เราอัตโนมัติ
 
เริ่มแรกเราก็ไป google เลย เค้าก็บอกว่า Joomla เนี่ยมันเหมาะสำหรับเว็บพวกองค์กร ที่มีระบบซับซ้อนเยอะๆ โมดูลแยะๆ ซอกหลืบลึกๆ ว่างั้น เอาไปทำเว็บขายของก็work  ไอ้เราก็ลองๆไป แรกๆก็มึนตึ้บเลยครับ เป็นกันทุกคน จับJoomla ครั้งแรกก็เงี้ยแหล่ะ ปวดเศียรเวียนเกล้ามาก กว่าจะจับจุดเจอ
 
 
ส่วน wordpress หลายคนก็คงคุ้นชื่อ เพราะเป็นเว็บที่ให้บริการ blog เหมือนกัน แต่เบื้องหลังของ wp ไม่ได้เป็นแค่เว็บบล็อกธรรมดา แต่เป็น CMS ที่สามารถช่วยเราสร้างเว็บไซต์ของเราเองได้ด้วย เอาไปพัฒนาต่อได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทำเว็บบล็อกแบบเดิมก็ได้ หรือพวกเว็บข่าว อัพเดทต่างๆ เห็นหลายๆเว็บก็ใช้ wp ก็ซะเกลื่อนเลย จากประสบการณ์ของผมที่ค่อนข้างคุ้นเคยกับการเขียนบล็อก ไม่ว่าจะเป็น exteen, blogger, bloggang, หรือแม้แต่บล็อกของ wordpress เอง  ได้ลองใช้แล้วก็พบว่า มันต่างกับ Joomla ฟ้ากับเหว เพราะว่าหน้าตาของ wp นั้น เป็น user-friendly มากๆ ใช้ง่ายไม่ต่างจากเมนูเว็บบล็อกทั่วไป หากจะทำเว็บเล่นๆ ก็เพียงแค่ลากแปะๆๆ ก็เสร็จสิ้นพิธีการ หรือหากต้องการลึกซึ้งหน่อย ก็แก้ไขจัดทำกันไปตามความรู้ที่มี
 
สุดท้ายนี้ใครอยากลองเขียนเว็บก็ลอง wp ดูนะจ๊ะ มันง่ายจริงๆเลย ^^
หน้าตาดูไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนะฮะ
 
 
ฝากเว็บด้วยนะ ลองเข้าไปชมดู กำลังลองๆหัดทำ คลิกที่นี่เลยจ้า
 
 
 

edit @ 12 Dec 2012 21:15:41 by IIwuDaFFK

Comment

Comment:

Tweet

เย่ๆๆ กลับมาแล้ว
หายไปนานเลยทีเดียว
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-12-05 21:32

IIwuDaFFK View my profile

Categories

free counters
Free counters

Page Ranking Tool